[Giải đáp] Thước là đơn vị gì? 1 thước bằng bao nhiêu mét?

Thước là một đơn vị đo lường cổ xuất hiện từ khá lâu đời. Cho đến nay thước vẫn được sử dụng khá phổ biến. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa biết đến đơn vị này sử dụng như thế nào hay thước là đơn vị gì? 1 thước bằng bao nhiêu mét? Vậy để giải đáp thắc mắc này hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. Thước là đơn vị gì?

Thước là đơn vị có nguồn gốc từ Trung Hoa

Thước là một đại lượng vật lý để đo chiều dài bên cạnh các đơn vị đo chuẩn như mm, cm, m, km. Cách gọi thước bắt nguồn từ Trung Quốc.  Sở dĩ nước ta có sử dụng đơn vị này là vào thời kỳ Trung Quốc đô hộ Việt Nam họ đã sử dụng đơn vị thước để làm đo lường.
Được biết hệ thống đo lường của người Trung Hoa khá phức tạp và không có sự thống nhất với phương Tây. Vào thế kỷ 20 nhiều quốc gia chuyển sang hệ đo lường tiêu chuẩn quốc tế nhưng Trung Quốc vẫn sử dụng hệ đo lường riêng của mình.
Hiện nay nhiều nơi tại Trung Quốc vẫn sử dụng đơn vị đo lường thước này, tuy nhiên được điều chỉnh phù hợp với nhu cầu sử dụng của con người. 

II. 1 thước bằng bao nhiêu mét?

1 thước được quy đổi bằng 0,1 m

1. 1 thước ở Trung Quốc tương ứng với bao nhiêu mét?

Tại Trung Quốc thước hay còn gọi là xích, chi. Theo đó, thước được quy định ra mét theo 2 phương án như sau:

  • 1 thước = 10 tấc = 33cm = 0.33m
  • 1 thước = 10 thốn = 33.33cm.

Tuy nhiên sự thay đổi này không có nhiều sự khác biệt nên bạn có thể sử dụng:

1 thước Trung Quốc = 10 tấc = 33cm = 0.33m

2. 1 thước bằng bao nhiêu mét tại Việt Nam

Thước tại Việt Nam được sử dụng rất nhiều, trước đây khi bị xâm chiếm và chia thành 3 miền nên sự chuyển đổi có sự khác nhau đặc biệt là Bắc Bộ.
Theo đó ngày xưa 1 thước được quy đổi bằng 0.47m. Tuy nhiên hiện nay người ta thường hiểu 1 thước = 0.1m.
Trải qua thời kỳ Pháp thuộc, nước ta đã áp dụng quy chuẩn đo lường của người Pháp, do đó tại miền Bắc sẽ có cách quy đổi riêng. 1 thước (tại miền Bắc) được làm tròn thành 0,4m. Như vậy, quy chuẩn tại miền Bắc cũng đã thống nhất tất cả các loại thước (thước mộc, thước ta, điền xích…) thành một loại thước ta, với kích thước 0,4m.
Tại miền Trung vẫn sử dụng chuẩn cũ để đo lường. Do đó việc đo đất tại miền Trung (các đơn vị liên quan đến chiều dài và diện tích như sào) sẽ gấp 4,7/4 và (4,7/4)² lần các đơn vị tương ứng tại miền Bắc. Tóm lại:

  • 1 thước Việt Nam = 0,1m
  • 1 thước Bắc Bộ = 0,4m

III. Hướng dẫn cách đổi một số đơn vị đo lường cổ khác

1. 1 trượng bằng bao nhiêu mét?

Trượng là một đơn vị đo chiều dài của Trung Quốc hay dùng vào thời xưa, đơn vị này thuộc đơn vị đo của hệ thống đo lường thập phân và được đo bằng thước. Theo đó trượng sẽ được tính toán như sau:

  • 1 trượng = 10 thước.
  • 1 thước Trung Quốc = 0.333m -> 1 trượng Trung Quốc = 3.33m
  • Còn 1 trượng = 4m tại Việt Nam.

2. 1 tấc bằng bao nhiêu mét?

Tấc được biết đến là một đơn vị dùng để đo chiều dài và thuộc hệ thống đo lường của Việt Nam. Bên cạnh đó tấc cũng được dùng để đo diện tích. Hiện tại tấc được quy đổi ra đơn vị đo lường quy tế như sau:

  • 1 tấc = 10 phân.
  • 1 tấc = 10 cm.
  • 1 tấc = 1 dm= 0.1m = 0.01 dam = 0.001 hm = 0.0001 km.

3. 1 phân bằng bao nhiêu mét?

Quy đổi phân ra mét

Phân cũng là đơn vị đo lường chiều dài sử dụng phổ biến tại nước ta. Hiện nay phân tương đương với đơn vị đo lường quốc tế centimet. 

Vậy 1 phân = 1cm = 10mm = 0.01m.

4. 1 li bằng bao nhiêu mét?

Li cũng là một đơn vị đo lường chiều dài cũ của Việt Nam. Ngày nay tuy không được sử dụng nhiều nhưng li đã được chuyển sang đơn vị milimet cho phù hợp với hệ thống đo lường quốc tế. Theo đó ta có:
1 li = 1mm = 0.1 cm = 0.01 dm = 0.001 m= 0.00001 hm = 0.000001 km.

IV. Lời kết  

Trên đây là toàn bộ những thông tin về 1 thước bằng bao nhiêu mét được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn. Cảm ơn các bạn đã đón đọc!