[Giải nghĩa] Squash là gì?Tìm hiểu về môn thể thao squash

Có lẽ khi đọc tin tức về các môn thể thao bạn đã từng nghe đến cụm từ squash. Tuy nhiên bạn vẫn chưa biết squash là gì? Vậy hãy cùng judynedry.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây để biết squash là gì cũng như môn thể thao squash chơi như thế nào nhé!

I. Tìm hiểu Squash là gì?

Squash là môn thể thao được dịch theo tiếng Việt là bóng quần

Squash hay bóng quần là một môn thể thao dùng vợt có hai người chơi (đơn) hoặc bốn (đôi) trong một sân kín bốn bên với một quả bóng cao su nhỏ và rỗng. Người chơi sẽ luân phiên nhau thực hiện cú đánh bóng bằng vợt vào các khu vực hợp lệ trên bốn vách tường của sân thi đấu. Đây là một môn thể thao sử dụng bóng nhỏ nhất trong các môn thể thao dùng bóng.
Trò chơi này rất phổ biến tại Mỹ, Úc, Israel và Ai Cập. Môn thể thao này có thể dành cho mọi lứa tuổi đều có thể tham gia.
Trước đây môn thể thao này gọi là squash rackets để nói về trái bóng mềm dễ nén được sử dụng trong bóng quần. Tuy nhiên hiện nay gọi đơn giản là squash.

II. Nguồn gốc của môn thể thao squash

1. Lịch sử hình thành squash

Môn thể thao này khởi phát từ thế kỷ 16, mặc dù vậy mông bóng quần có nguồn gốc trực tiếp từ môn rackets tại Anh. Nếu trong môn rackets bắt buộc đánh bóng qua lưới thì squash người thi đấu cần dùng vợt để đánh quả bóng mềm vào bức tường.
Squash được nghiên cứu và phát minh tại trường Harrow, vì sự ra đời của nó dựa trên cơ sở của môn học rackets xuất hiện vào năm 1830. Sau đó môn thể thao này được phát triển và thử nghiệm ở quy mô rộng hơn và dần trở thành môn thể thao đặc biệt trên đấu trường quốc tế.
Khi chơi môn thể thao này người ta vẫn sử dụng chiếc vợt như môn thể quần vợt. Và trái bóng được làm từ cao su tự nhiên có kích thước nhỏ ruột rỗng. 

2. Quá trình phát triển của squash

Vợt sử dụng cho môn thể thao squash

Squash được cho là môn thể thao hot nhất hiện nay. Theo thời gian những chiếc vợt bóng quần cũng ra đời và cấu trúc của nó giống với vợt chơi môn tennis. Trước khi vợt làm bằng gỗ phiến thì hiện tại chất liệu được làm bằng nhôm, graphit, nhẹ và dễ sử dụng hơn. Lưới vợt được làm từ chất liệu tự nhiên nay được chuyển sang làm dây nhân tạo phù hợp, chắc chắn.
Sân bóng quần xuất hiện đầu tiên vào năm 1884 tại trường St. Paul’s ở Concord-Bắc Mỹ. Và đến năm 1984 Hiệp hội Squash rackets Hoa Kỳ được hình thành tại Philadelphia, Pennsylvania. Đến năm 1907, hiệp hội 3 môn quần vợt, rackets và fives đã chính thức lập nên một ủy ban trực thuộc để đặt ra những tiêu chuẩn nhất định cho môn squash. Đây cũng chính là thời điểm môn thể thao squash được hình thành.
Năm 1923 câu lạc bộ Hoàng gia Anh chính thức mở một cuộc họp để cải tiến và thiết lập thêm những tiêu chuẩn cho môn squash tại Anh.

III. Luật thi đấu của môn squash

Squash thi đấu khá đơn giản

Luật thi đấu và hình thức thi đấu của môn squash được phổ biến như sau:

  • Sân thi đấu của môn squash phải có kích thước tiêu chuẩn với chiều dài 9m, chiều rộng 7m, phía trước là mặt kính để dễ dàng thi đấu.
  • Trọng tài tiến hành điều hành trận đấu và khán giả sẽ theo dõi ở vị trí trước cửa.
  • Bức tường được đặt đối diện với mặt kính và có kẻ những đường ngang nhằm ngăn giữa điểm phát bóng và điểm ra ngoài.
  • Mỗi trận thi đấu sẽ có 2 vận động viên tranh giải và đứng cùng trong sân chơi được vây quanh bởi 4 bức tường. 
  • Khi đó người thi sẽ dùng vợt đánh vào tường và bật ngược lại. Lúc này vận động viên phải cố gắng để bóng không chạm đất hoặc chỉ chạm 1 lần trạm đất. 
  • Không chỉ thế nếu bóng chạm đất quá 1 lần và bóng vượt qua vạch ngang quy định sẽ bị mất điểm. 
  • Mỗi lần thi sẽ có 5 hiệp. Mỗi trận có số điểm tối đa là 9 điểm. Nếu tỷ số hòa thì hai VĐV sẽ đánh đến mức điểm 10. 
  • Trong trận đấu nếu vận động viên nào giành được 7-0 thì đồng nghĩa với việc chiến thắng.

IV. Lời kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin về squash là gì được nhiều bạn tìm hiểu và thắc mắc. Môn bóng quần hay squash chưa phổ biến tại Việt Nam tuy nhiên đây là một môn thể thao khá nổi tiếng tại nước ngoài. Cảm ơn các bạn đã đón đọc. Đừng bỏ lỡ chuyên mục Khái niệm để được giải nghĩa nhiều kiến thức thú vị khác nhé!