Luật đá phạt nhanh được thực hiện khi nào? 

Có rất nhiều luật được đề ra và được mọi người chơi bóng đá công nhận. Việc bạn có hiểu trận đấu hay không trước tiên phải hiểu tất cả mọi hành động trong trận đấu đó. Không khó để bắt gặp những câu hỏi như: Tại sao lại bị phạt? Hình thức phạt như nào? Bởi vậy trong bài viết ngày hôm nay MiTom sẽ giải đáp thắc mắc về luật đá phạt nhanh trong bóng đá.

Định nghĩa luật đá phạt nhanh là gì?

Đá phạt nhanh được hiểu một cách đơn giản gần giống như quả đá phạt trực tiếp. Khi các cầu thủ đội phòng ngự va chạm nhẹ đối với đội tấn công thì quả đá phạt sẽ được thực hiện ngay vị trí đó.

Do đó các cầu thủ nên chú ý chỉ được đá phạt khi có hiệu lệnh của trọng tài. Và đây cũng là cơ hội để ghi điểm trong trận đấu. Tường thuật trực tiếp bóng đá hôm nay đã thống kê rằng tỷ lệ bóng nằm trong khung thành đối phương khi thực hiện đá phạt nhanh là 85%, khá cao so với các cú sút khác. 

Những tình huống được thực hiện đá phạt nhanh

Khi đang tham gia tấn công mà đội phòng ngự đối thủ có những hành vi ngăn bóng lộ liễu cũng như gây ra những lỗi vi phạm thì đội tấn công sẽ được áp dụng luật đá phạt nhanh. Cụ thể một số lỗi cơ bản như sau:

 • Có những hành vi như tấn công hoặc húc vào người đối phương làm ngã và làm thương tích 
 • Đá vào người đối phương khi đối phương đang dẫn bóng lên 
 • Ngáng chân cầu thủ đội bạn một cách cố tình để cướp bóng 
 • Cố tình nhảy lên người cầu thủ đội tấn công để cản đà dẫn bóng 
luat-da-phat-nhanh-duoc-ap-dung-trong-truong-hop-nao

Luật đá phạt nhanh được áp dụng trong trường hợp nào?

 • Kéo áo đối phương từ phía sau để tranh bóng về đội mình 
 • Nhổ nước bọt, khạc nhổ với thái độ khiêu khích 
 • Sử dụng vũ lực mạnh để đấm, đánh, đập đối phương 
 • Cố ý dùng tay để chơi bóng hoặc sử dụng vật trong tay điều khiển trái bóng

Luật đá phạt nhanh trong bóng đá

Những quả đá phạt nhanh được thực hiện ngay tại điểm xảy ra lỗi vi phạm. Hàng phòng ngự phải thiết lập hàng rào ngăn bóng. Quy định về hàng rào này phải cách điểm đặt bóng ít nhất 9,25m. Trọng tài có quyền dàn xếp sao cho thời gian vừa đủ để hình thành hàng rào, tránh câu giờ. Khi thấy hàng rào chắn chưa đủ thì thủ môn trong đội cũng có quyền phản ánh. Nếu các cầu thủ cố tình trì hoãn hoặc có những hành vi cản trở bóng lăn sẽ chịu hình phạt tùy vào mức độ vi phạm.

Luật đá phạt nhanh đối với khu vực gần 16m50, khoảng cách hàng rào khoảng hơn 5m tức bằng ⅓ so với khoảng cách từ khung thành đến điểm đá phạt.

Khi cầu thủ thực hiện cú sút nhanh thì các cầu thủ đội đối phương không được đứng gần trong phạm vi bán kính 3m. Khi có tiếng còi của trọng tài, cầu thủ phải thực hiện đá luôn. Nếu chậm hoặc có những hành động không đúng chuẩn mực trong bóng đá sẽ bị phạt. 

Trường hợp bóng đang di chuyển và chạm tay cầu thủ đối phương thì sẽ có thêm một quả đá phạt nhanh tiếp được diễn ra và sắp xếp tương tự như quả thứ 1. Và nếu chạm tay ở khu vực cấm địa thì chuyển từ quả đá phạt nhanh thành quả phạt đền. Tuy nhiên để ăn điểm được tuyệt đối cần chú ý những lỗi việt vị mà đội đối phương dàn xếp sẵn.

dan-xep-doi-hinh-khi-da-phat-nhanh

Dàn xếp đội hình khi đá phạt nhanh 

Cách ăn điểm ở quả đá phạt nhanh

Để có thể dẫn bóng vào khung thành đối phương bằng đường cong hoàn hảo hay luồn lách như nào qua hàng rào kiên định mới được hình thành là một bài toán khó. Một số cách thức ăn điểm dễ dàng được các cầu thủ chuyên nghiệp sử dụng sẽ được tường thuật trực tiếp bóng đá hôm nay trình bày trong những cách ngắn gọn sau:

 • Cách thức thứ 1: Dùng mu bàn chân để miết quả bóng. Có thể truyền sang cho một cầu thủ khác để lấy lực mạnh hơn hoặc góc sút thoáng hơn. Nếu khu vực dễ nhìn cổng khung thành thì cầu thủ sút chính nên dùng một lực mạnh đẩy bóng vào khung thành theo đường cong qua hàng rào phòng thủ.
 • Cách thức thứ 2: Sử dụng mẹo đánh lừa thủ môn bằng cách sút bóng bằng lòng bàn chân và hơi liệng đi một cút. Cách thức này cực hiệu quả và phổ biến nhất trong luật đá phạt nhanh.
 • Cách thức thứ 3: Dùng lực xoáy của chân, tiếp xúc lực đó với trái bóng, gây thế khó đỡ cho thủ môn từ đó ăn điểm dễ dàng. Tuy nhiên cách đá này rất khó thực hiện bởi kỹ năng để có thể sút một quả bóng xoáy yêu cầu trình độ chuyên môn và kỹ thuật xuất sắc.
cach-da-phat-nhanh-hieu-qua

Cách đá phạt nhanh hiệu quả 

Kết luận

Như vậy tường thuật trực tiếp bóng đá hôm nay đã giúp các bạn hiểu hơn về luật đá phạt nhanh trong bóng đá. Để biết nhiều hơn về các luật đá phạt khác, các bạn có thể chọn Mitom TV  cùng nhiều thông tin hữu ích liên quan đến môn thể thao lành mạnh này nhé!