Chiếc giày vàng là gì? Cầu thủ nhận được chiếc giày vàng nhiều nhất

Chiếc giày vàng là một biểu tượng thể hiện sự chói sáng, tài năng và khả năng ghi bàn xuất sắc của các cầu thủ hàng đầu. Đây là một giải thưởng dành cho cầu thủ ghi bàn tốt nhất thế giới. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết về danh hiệu chiếc giày vàng là gì cũng như những khía cạnh liên quan đến giải thưởng này nhé!

I. Chiếc giày vàng là gì? 

Chiếc giày vàng là gì? Chiếc giày vàng là danh hiệu dành cho cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất trong một mùa giải giải đấu quốc gia châu Âu. Giải thưởng này được điêu khắc thành hình tượng một chiếc giày bóng đá.

Chiếc giày vàng là gì? Chiếc giày vàng là danh hiệu dành cho cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất trong một mùa giải châu Âu

Chiếc giày vàng được giới thiệu lần đầu năm 1967-68 bởi tạp chí  L’Equipe – người đã gọi giải thưởng là Soulier d’Or, có nghĩa là ‘Chiếc giày vàng’, đây là giải thưởng được trao hằng năm tính theo giải đấu thuộc hệ thống các giải đấu bóng đá thuộc FIFA quy định. Từ mùa giải 1996/97, European Sports Media là đơn vị chịu trách nhiệm trao giải.

“Chiếc giày vàng” không chỉ là niềm tự hào cá nhân của các cầu thủ, mà còn thể hiện sự tài năng và đóng góp lớn lao của họ vào thành công của đội bóng. Nó là sự công nhận về sự cống hiến và nỗ lực không ngừng nghỉ trong việc ghi bàn, một yếu tố quan trọng để mang về những danh hiệu lớn.

II. Lịch sử hình thành giải Chiếc giày vàng

Danh hiệu “Chiếc giày vàng” ra đời vào những năm 1960. Tuy nhiên, đến những năm 1990, danh hiệu này mới thực sự trở nên nổi tiếng và được các cầu thủ khao khát chinh phục. 

  • Từ những năm 1968 đến năm 1991 giải thưởng chiếc giày vàng được trao cho các cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất trong số các giải vô địch quốc gia châu Âu, trong giai đoạn này các cầu thủ như Eusebio, Gerd Muller, Dudu Georgescu và Fernando Gomes đều có 2 lần nhận giải.
  • Sau những lùm xùm liên quan đến việc trao giải ở cuộc biểu tình của Liên đoàn bóng đá Đảo síp, thì giải đấu này không trao giải từ năm 1991 đến 1996.

Giải Chiếc giày vàng có nhiều sự thay đổi liên tục trong cách tính điểm

  • Kể từ mùa giải 1996/97 thì đơn vị trao giải chiếc giày vàng đã thay đổi hệ thống tính điểm khi cầu thủ ở những giải đấu tốt hơn sẽ thắng kể cả khi họ ghi ít bàn hơn cầu thủ ở giải đấu hạng thấp, việc tính điểm sẽ dựa vào xếp hạng ở giải đấu theo hệ số UEFA.
  • Kể từ sự thay đổi này mà chỉ có 2 cầu thủ giành được Chiếc giày vàng không nằm trong 5 giải đấu hàng đầu châu Âu là Henrik Larsson ở mùa giải 2000/01 và Mario Jardel là giành được giải.
  • Đến mùa giải 2019/20 thì hệ thống tính điểm cho giải thưởng này cũng thay đổi khi cầu thủ có cùng hệ số điểm họ sẽ được chia sẻ giải thưởng này trong quá khứ, nhưng đến thời điểm hiện nay cách tính điểm của giải thưởng này cũng có sự thay đổi nhằm tìm ra người thích hợp nhất. 
  • Hiện tại thì đương kim của Chiếc giày vàng châu Âu thuộc về cầu thủ trẻ người Na uy – Erling Haaland sau màn thể hiện xuất sắc ở Ngoại hạng Anh mùa giải 2022/23. 

III. Cách tính điểm của Chiếc giày vàng

Ngoài thắc mắc về chiếc giày vàng là gì thì nhiều bạn cũng thắc mắc cách tính điểm của giải chiếc giày vàng là gì? Hệ thống tính điểm để xác định người chiến thắng “Chiếc giày vàng” thường khá đơn giản. Hệ thống tính điểm sẽ xác định chủ nhân dựa trên tổng số bàn thắng mà cầu thủ đó ghi được ở một mùa giải cụ thể theo như live football scores tìm hiểu thì: 

  • Số bàn thắng chỉ tính ở giải vô địch quốc gia, không tính đến phạm vi các giải đấu như cúp liên đoàn, cúp quốc gia hay giải châu Âu.
  • Một số giải quốc tế tại châu Âu như Anh, Ý, Đức, Tây Ban Nha,…thì sẽ được nhân 2.
  • Các giải đấu còn lại thì điểm số chỉ được nhân với hệ số 1.5

IV. Cầu thủ nhận được nhiều Chiếc giày vàng là ai?

1. Lionel Messi

Lionel Messi là cầu thủ giành được nhiều Chiếc giày vàng nhất

Khi nhắc đến cầu thủ đạt được nhiều Chiếc giày vàng không ai ngoài Lionel Messi, cầu thủ nhận được giải thưởng này đến 6 lần. Và anh cũng là đương kim của chiếc giày vàng World Cup 2022 với ngôi vương cao nhất thuộc về ĐT Argentina. Anh cũng nắm giữ kỷ lục ghi nhiều bàn nhất trong một mùa giải với 50 pha lập công ở mùa 2011/12, với tổng điểm số là 100 dưới màu áo của Barcelona. 

2. Cristiano Ronaldo

Bên cạnh Lionel Messi thì Ronaldo cũng là một siêu sao bóng đá nổi tiếng thế giới với thành tích vô tiền khoáng hậu trong sự nghiệp. Anh cũng là cầu thủ nhận được nhiều chiếc giày vàng với 4 lần giành được trong suốt thời gian anh ấy khoác áo Real Madrid (2010-11, 2013-14, 2014-15) và Manchester United (2007-08).

3. Luis Suarez

Luis Suarez là một tiền đạo cắm xuất sắc trong thời đại của mình. Anh nổi tiếng với khả năng dứt điểm, khả năng phối hợp cùng với kiểm soát bóng tốt, lối chơi tiểu sao anh đã ghi hơn 500 bàn thắng trong sự nghiệp. Anh cũng là chân sút ghi nhiều bàn thắng thứ 3 trong lịch sử của câu lạc bộ Barcelona, vậy nên anh cũng là cầu thủ xuất sắc khi có 3 lần giành được Chiếc giày vàng châu Âu trong sự nghiệp.

V. Kết luận

Chiếc giày vàng không chỉ đơn thuần là một biểu tượng danh dự trong bóng đá, mà còn là hình ảnh của sự chói sáng, nỗ lực và tài năng của các cầu thủ hàng đầu. Nó gắn liền với những câu chuyện hấp dẫn và những kỷ lục đáng kính trong lịch sử bóng đá châu Âu và toàn cầu. Hy vọng với những chia sẻ về chiếc giày vàng là gì sẽ hữu ích với các bạn khi tìm hiểu về giải thưởng danh giá ở châu Âu này!