Kiểm tra doping là gì? Tác hại của việc sử dụng doping

Trong thi đấu thể thao, vận động viên thường bị cấm sử dụng Doping khi thi đấu. Nó không chỉ ảnh hưởng đến đạo đức, danh dự mà việc dùng Doping còn có nhiều tác động xấu tới sức khỏe. Vậy kiểm tra doping là gì? Những tác hại của doping đối với sức khỏe. Hãy tìm hiểu cùng 90PhutTV để có thêm kiến thức về vấn đề này nhé!

I. Kiểm tra doping là gì?

Dope thường được hiểu là chất kích thích, tên tiếng Anh là Dope. Năm 1889, thuật ngữ này lần đầu tiên được đưa vào từ điển tiếng Anh. Vào thời điểm đó, nó đề cập đến một hỗn hợp các chất dạng thuốc phiện được dùng trong bộ môn đua ngựa.

kiem-tra-doping-la-gi-2

Kiểm tra doping là hoạt động hỗ trợ tìm ra những người không hề có sự trung thực trong thi đấu

Doping tồn tại ở nhiều dạng khác nhau như viên nén, dạng lỏng,… Trong y học, chất kích thích ban đầu được hiểu là thuốc có khả năng kích thích hệ thần kinh ở con người. Nhờ đó, họ có thể cải thiện trạng thái chức năng và trở nên phấn khích hơn.

Trong thế giới thể thao, doping được coi là một vấn đề khá nhạy cảm. Thuật ngữ này đề cập đến một loại thuốc tác động lên các chức năng của cơ thể con người. Điều này giúp các vận động viên làm việc hiệu quả hơn và cải thiện thành tích. Vậy kiểm tra doping là gì?

Chất kích thích, steroid, hormone tăng trưởng hoặc các chất bị cấm khác thường được sử dụng để tăng cường sức bền, sức chịu đựng hoặc sức mạnh… Bởi vì hầu hết các loại thuốc mà vận động viên sử dụng đầu tiên để cải thiện thành tích đều là thuốc hoặc chất kích thích.

Kiểm tra doping là gì? Đây là một hoạt động hỗ trợ tìm ra những người không hề có sự trung thực trong thi đấu, tính công bằng được bảo đảm hơn với biện pháp này và xây dựng yếu tố lạnh mạnh đối với cộng đồng thể thao.

II. Doping có những loại phổ biến nào?

kiem-tra-doping-la-gi-3

Những loại doping phổ biến hiện nay được các vận động viên sử dụng

1. Doping trong máu 

Trong số các dòng doping thông thường, dòng doping này có tác dụng rất đặc biệt, đó là tăng cường hỗ trợ oxy. Khi các vận động viên sử dụng các loại thuốc bổ máu này, chúng có tác dụng giúp tăng cường sức mạnh nhưng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người sử dụng. Sử dụng thuốc doping trong máu có tên khoa học như darbepoetin hoặc erythropoietin được sử dụng.

2. Doping kích cơ 

EPO, trimetazidine là loại thuốc kích thích cơ được sử dụng phổ biến nhất vì cơ thể sản sinh ra các hormone giúp tăng sức mạnh. Khi sử dụng những loại thuốc này, cơ thể sẽ trải qua những thay đổi mạnh mẽ. Với các môn thể thao như điền kinh, cử tạ, đạp xe, bóng đá, bạn có thể dễ dàng quan sát thấy sức mạnh cơ bắp tăng lên khi sử dụng loại thuốc này.

3. Doping thần kinh

Một loại khác cũng được sử dụng khá phổ biến chính là doping thần kinh. Doping thần kinh hỗ trợ việc phản hồi và tiêu khiển đến cơ đắp các hệ thần kinh mà trong cơ thể sở hữu. Nó có tác dụng làm tăng thêm sự dẻo dai, bền bỉ làm người sử dụng không hề cảm thấy mệt mỏi hay đuối sức khi làm việc với cường độ cao liên tục trong một khoảng thời gian. Các chất kích thích thường sử dụng trong doping thần kinh như caffeine, bromance, các chất lợi tiêu hay chất giảm đau morphin,…

III. Tác hại của việc sử dụng doping

Việc sử dụng doping nói chung đa phần đều đem lại những ảnh hưởng tiêu cực cho vận động viên. Dưới đây là một số tác hại khôn lường khi sử dụng doping, cụ thể đó là:

1. Tác hại cho sức khỏe tình dục

Dùng hormone tăng trưởng và steroid anabolic có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe tình dục. Bao gồm suy giảm hormone tình dục nam và nữ, rối loạn kinh nguyệt, giảm sản xuất tinh trùng.

2. Tác hại cho hệ tim mạch

Tăng nguy cơ các bệnh tim mạch như tăng cholesterol, tăng huyết áp và một số vấn đề về nhịp tim. Việc này có thể dẫn đến nhiều bệnh nghiêm trọng như đột quỵ, đau thắt ngực,…

3. Tác hại cho hệ thần kinh

kiem-tra-doping-la-gi-4

Những tác hại nghiêm trọng khi sử dụng Doping đối với sức khỏe

Những tác hại đến hệ thần kinh khi dùng Doping là gì? Nếu lạm dụng các chất kích thích, người dùng có thể bị tăng cảm giác lo lắng và căng thẳng, rối loạn thần kinh. Thậm chí có thể dẫn đến nhiều vấn đề khác như tăng nguy cơ tự tử, loạn thần…

4. Tác hại cho gan, thận

Một số Doping có thể gây ra tổn thương cho thận và gan khiến chức năng của các cơ quan này suy giảm. Thông thường, steroid anabolic sẽ được chuyển hóa trong gan và có thể dẫn đến viêm gan, suy gan nếu sử dụng quá liều hoặc kéo dài.

5. Tác hại về tâm lý

Dùng Doping cũng có thể tác động đến tâm lý như cảm giác lo lắng, đau đớn, không thoải mái, áp lực và căng thẳng. Vận động viên phải đối mặt với nỗi lo nếu bị phát hiện.

IV. Tại sao lại cấm sử dụng doping trong thể thao

1. Bảo vệ sức khỏe của vận động viên

Mục đích của việc cấm sử dụng doping trong thể thao là nhằm duy trì giá trị của thể thao, tức là duy trì cốt lõi “tinh thần thể thao”, là cơ sở của sự công bằng. Doping hoặc các hành vi sử dụng doping khác về cơ bản là phi thể thao.

Doping có thể gây tổn hại đến sức khỏe thể chất và tinh thần của các vận động viên, trong đó có nhiều tổn hại suốt đời và không thể phục hồi. Theo khảo sát, những vận động viên đã từng sử dụng doping gây ra rất nhiều thiệt hại, thậm chí tồn tại triệu chứng sau nhiều năm. Để bảo vệ sức khỏe của các vận động viên, công tác phòng chống doping trong thể thao là cấp thiết.

2. Duy trì tinh thần thể thao cạnh tranh

Nguyên tắc cơ bản của đạo đức thể thao là cạnh tranh công bằng, bao hàm sự công bằng trong thi đấu. Việc sử dụng doping không đúng mục đích che giấu trình độ thực sự của vận động viên, khiến vận động viên sao nhãng việc tập luyện, nhận thức và thực hành lệch lạc gây cạnh tranh không lành mạnh, vi phạm mục đích cơ bản của thể thao, phá hoại cơ bản sự phát triển của thể thao.

V. Kết luận

Với những thông tin mà 90m TV chia sẻ trên đây đã giúp bạn đọc hiểu được kiểm tra doping là gì? Cũng như những tác hại nguy hiểm khi sử dụng loại thuốc kích thích này. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm và theo dõi bài viết.