Tìm hiểu chi tiết về vai trò của các vị trí trong bóng đá

Các vị trí trong bóng đá sẽ có những vai trò riêng biệt và để chơi tốt ở vị trí này thì mọi người cần phải dành thời gian để rèn luyện mỗi ngày. Phía các chuyên gia KingFun đã tổng hợp chi tiết những thông tin có liên quan đến vị trí trong bộ môn thể thao vua, quý độc giả hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu về vai trò của các vị trí trong bóng đá

Một số các chuyên gia hàng đầu của Kingfunvn cũng đã tiến hành nghiên cứu thông tin từ nhiều nguồn khác nhau và có bật mí cho mọi người được hiểu rõ hơn về vai trò vị trí bóng đá cụ thể như sau:

Vai trò thủ môn

Thủ môn được nhận định là một trong số các vị trí trong bóng đá quan trọng và không thể nào thiếu trong một đội bóng. Khi đó, thủ môn cần phải dùng đến bất cứ bộ phận nào ở trên cơ thể nhằm ngăn chặn đối phương ghi bàn thắng.

Trong khi đó đa số những cầu thủ ở ngoài sân đều có quyền tự do di chuyển ở trên sân thì thủ môn sẽ dành phần lớn thời gian của trận bóng ở trong và ở xung quanh khu vực cấm địa. Chính điều này sẽ cho phép thủ môn nhìn nhận trận bóng một cách bao quát hơn, chỉ đạo được hậu vệ đúng với vị trí.

Tìm hiểu chi tiết về vai trò của các vị trí trong bóng đá

Vai trò của vị trí thủ môn

Chỉ có vị trí thủ môn mới được phép dùng tay, miễn là họ ở trong vòng cấm địa của mình. Găng tay thủ môn sẽ được thiết kế nhằm giúp cải thiện được độ bám, khả năng đấm cũng như bảo vệ. Thủ môn cũng là cầu thủ duy nhất trong đội bóng sẽ mặc áo quần khác màu so với các cầu thủ ở trên sân.
Theo đó, thủ môn sẽ có vai trò quan trọng nhất trong đội bóng. Nhiệm vụ chính sẽ cản đối phương ghi bàn thắng, bảo vệ khung thành đội nhà. Từng đội bóng chỉ có duy nhất 1 người trấn giữ khung thành. Vị trí thủ môn sẽ yêu cầu các cầu thủ phải có được khả năng đọc vị trận bóng, có được khả năng khống chế bóng và chuyền tốt nhất.

Vai trò vị trí hậu vệ

Hậu vệ sẽ có nhiệm vụ trwor thành bức tường thành vững chắc đối với thủ môn và sẽ ngăn chặn đối thủ ghi bàn thắng. Nếu như những hậu vệ dành phần lớn thời gian cho trận bóng nhằm làm chủ một nửa trận bóng, nhưng đối với hậu vệ cánh và trung vệ giành bóng có thể tham gia vào việc tấn công cũng như định giá strong suốt trận bóng.
Hiện nay, đối với vị trí tiền vệ sẽ được phân chia ra thành một số các vị trí nhỏ khác như:
 • Trung vệ;
 • Hậu vệ cánh trái/ phải;
 • Hậu vệ tấn công;
 • Thòng;

Vai trò của vị trí tiền vệ

Sẽ là vị trí giữa phòng thủ và tấn công. Theo đó, tiền vệ cần phải điều khiển tốc độ của trận bóng, sẽ phá vỡ từng đợt tấn công của đối phương và giữ bóng. Vì vậy, họ sẽ có nhiệm vụ trong việc liên kết lối chơi từ hàng thủ đến hàng công, sẽ thường xuyên tạo ra được cơ hội cho từng cầu thủ tiền đạo.
Trong nền bóng đá hiện đại, huấn luyện viên luôn triển khai lối chơi bóng 1 tiền về chuyên phá vỡ từng cuộc tấn công của đối phương. Đa số các tiền vệ đều phải bao quát một khoảng cách lớn trong suốt trận bóng bởi họ vừa phải vừa phòng và vừa tấn công.
Theo như các chuyên gia đánh giá những tiền vệ trung tâm chính là các vị tướng hàng tiền vệ hoặc là phòng máy của đội, cần phải chiến đấu trong suốt trận bóng nhằm điều chỉnh động lực cũng như nhịp độ có lợi cho đội bóng của mình. Theo đó, đội giành chiến thắng tại khu vực giữa sân thường sẽ giành ưu thế khi tiếng còi mãn cuộc vang lên. Bởi vậy điều quan trọng nhất đó là phải có được cầu thủ chơi bóng tốt tại vị trí này.
Các tiền vệ sẽ vượt qua hàng núi công việc trong suốt thời gian 90 phút, họ sẽ có rất nhiều nhiệm vụ trong việc phòng thủ và tấn công. Đối với tấn công thì khi đó họ sẽ hỗ trợ, sẽ tạo ra được cơ hội cho những cầu thủ phía trước – trong phòng thủ, sẽ trở thành lớp bảo vệ phía trước tuyến sau nhằm phá vỡ từng cuộc tấn công của đối thủ.
+ Cần phải có tầm nhìn tốt, thông minh khi chơi bóng đá.
+ Khả năng chuyền bóng dài – ngắn.
+ Mức độ chịu đựng cao.
+ Sẽ có khả năng xoạc bóng nhằm giành lại bóng được nhanh chóng.
+ Kiểm soát và kỹ thuật thật tốt.
Ở vị trí tiền vệ sẽ được phân chia thành:
 • Tiền vệ phòng ngự;
 • Tiền vệ trung tâm;
 • Tiền vệ cánh;
 • Tiền vệ tấn công.

Vai trò vị trí tiền đạo

Những cầu thủ chơi bóng tại vị trí này sẽ có nhiệm vụ trong việc ghi bàn thắng cho đội mình, sẽ tạo ra cơ hội cho những cầu thủ khác. Theo đó, các cầu thủ này sẽ luôn được bố trí gần với khung thành của đối phương nhất. Tiền đạo được nhận định là tuyến phòng thủ đầu tiên, thông qua việc gây áp lực cho hậu vệ đối phương khi họ không có bóng. Những đội tuyển thường sẽ chơi với chiến thuật 1 -2 tiền đạo cũng tùy thuộc vào đội hình của đội.

Tìm hiểu chi tiết về vai trò của các vị trí trong bóng đá

Vai trò vị trí tiền đạo

 • Đội hình 4-5-1 có 1 tiền đạo cắm;
 • Đội hình 4-4-2 có 2 tiền đạo;
 • Đội hình 4-3-3 có 1 tiền đạo và 2 tiền vệ cánh
Theo đó, một số những yếu tố để có thể trở thành tiền đạo giỏi gồm:
– Sút bóng tốt và thật chính xác.
– Thân hình cao, có khả năng đánh đầu tốt.
– Khả năng giữ bóng.
– Khả năng lựa chọn vị trí.
Tiền vệ sẽ có nhiệm vụ trong việc ghi bàn thắng, sẽ gây khó khăn cho thủ môn đối phương. Vì vậy, 1 tiền đạo trung tâm thông thường được cho là có phong độ tốt nếu như ghi được nhiều bàn thắng.
Trước đây thì những tiền đạo trung tâm sẽ là người có thể hình cao to và mạnh mẽ, cầu thủ có khả năng tranh chấp bóng trên không tốt. Nhưng khi tốc độ của bóng đá hiện đại càng gia tăng thì nhu cầu đối với các tiền đạo cũng thay đổi đó là tốc độ và mức độ nhanh nhẹn.
Những vị trí tiền đạo gồm có:
 • Tiền đạo trung tâm;
 • Tiền đạo cánh.

Lời kết

Hẳn với tất cả những kiến thức được chia sẻ ở trên cũng đã giúp cho mọi người được biết đến vai trò của các vị trí trong bóng đá. Mọi người nếu như muốn chơi bóng tốt thì cần phải dành thời gian luyện tập mỗi ngày và học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm chơi bóng từ các chuyên gia.