Top những bức tranh đắt nhất thế giới hiện nay

Bức tranh Mona Lisa của Leonardo da Vinci giữ kỷ lục cao nhất trong lịch sử với mức 620 triệu USD vào năm 2016.  Tuy nhiên vẫn còn nhiều bức tranh đắt giá khác với mức giá cao kỷ lục mà có thể bạn chưa biết? Cùng judynedry.com điểm qua một số bức tranh đắt giá nhất thế giới hiện nay nhé!

I. Top 8 bức tranh đắt giá nhất thế giới hiện nay

Đầu tháng 3 năm 2022, trước thềm phiên đấu giá đầu tiên của Sotheby’s, Christie’s, Bonhams, chuyên trang nghệ thuật Artnet thống kê lại danh sách “bức tranh đắt nhất thế giới”. Và dưới đây hãy cùng xem những bức tranh đắt giá nhất thế giới có nét đẹp như thế nào nhé!

1. Salvator Mundi – 450,3 triệu USD

Bức họa Salvator Mundi là bức tranh đắt nhất thế giới

Salvator Mundi đứng vị trí đầu tiên khi được Thái tử mua với giá 450.3 triệu USD trong phiên đấu giá tháng 11 năm 2017. Đây là tác phẩm của Leonardo da Vinci sáng tác khoảng năm 1500, mô tả Chúa Giêsu trong bộ lễ phục thời Phục hưng đang ban phước lành với màu xanh cổ điển, tay phải làm dấu thánh giá và tay trái cầm quả cầu pha lê. 

Bức tranh này được cho là đã bị thất lạc trong thế kỷ 18 và lưu giữ bởi Giovanni Antonio Boltraffio – học trò của Leonardo trong thế kỷ 19.  

Thường được gọi là “da Vinci cuối cùng”, Salvator Mundi là bức tranh duy nhất được biết đến của danh họa vẫn thuộc sở hữu tư nhân.

2. Interchange của Willem de Kooning – 304 triệu USD

Bức tranh Interchange của họa sĩ Willem de Kooning với mức giá khủng lên đến 300 triệu USD

Bức tranh Interchange của họa sĩ Willem de Kooning đứng thứ hai với mức giá 304 triệu USD. Và bức tranh này hiện nay đang được sở hữu bởi ông trùm quỹ đầu tư Ken Griffin mua lại hồi tháng 9/2015.
Bức tranh này ra đời năm 1955, mô tả một phụ nữ đang ngồi ghế theo phong cách trừu tượng. Đây được xem là một tác phẩm mang tính đột phá về chủ nghĩa biểu hiện trừu tượng.  

3. The Card Players (Những người chơi bài) – 250 triệu USD

The Card Player – tác phẩm được bán với giá 250 triệu USD

Bức tranh sơn dầu The Card Players được bán với giá 250 triệu USD trong một giao dịch bí mật năm 2011. Được ra đời năm 1980,mô tả hai người đàn ông Aix-en-Provence (Pháp) ngồi chơi bài. Là tác phẩm kết hợp sự hoàn hảo giữa hình học và nghệ thuật. Họa sĩ sử dụng màu sắc để phân tích đối tượng, hình khối lẫn phối cảnh. 

The Card Players là tác phẩm quan trọng thuộc trường phái hậu ấn tượng. 

4. Nafea faa ipoipo? – 210 triệu USD

Bức tranh sử dụng màu sắc ấn tượng

Bức tranh này được họa sĩ người Pháp – Paul Gauguin đến Tahiti để tìm kiếm cảm hứng sáng tác. Với chất liệu sơn dầu và mô tả hai người phụ nữ bản địa đang ngồi trên đồng cỏ.

Tác phẩm này cũng như một số tác phẩm khác của các nghệ sĩ hậu ấn tượng không được đánh giá cao khi mới được ra mắt. Tuy nhiên giờ đây Nafea faa ipoipo? lại nổi tiếng với phong cách tổng hợp và việc sử dụng màu sắc thử nghiệm. 

5. 17A của Jackson Pollock – 203 triệu USD

Bức tranh 17A mang tính chất nghệ thuật độc đáo

 

Bức tranh số 17A của họa sĩ người Mỹ Jackson Pollock được ra đời năm 1948 là tranh sơn dầu trên ván sợi, sử dụng kỹ thuật drift painting (vảy sơn). Tác phẩm này là hỗn hợp màu vàng, xanh lam, cam, trắng trộn vào nhau gợi đến chiếc tổ chim.

Đây được coi là một trong những ví dụ điển hình về vẽ nhỏ giọt, một hình thức nghệ thuật độc đáo mà Pollock giới thiệu. 

6. Violet, Green và Red – 186 triệu USD

Violet Green và Red được xếp chồng lên nhau

Bức tranh (Violet, Green và Red) của Mark Rothko được bán với giá 186 triệu USD. Tranh được vẽ năm 1951 gồm ba vệt tím, xanh lục và đỏ không đồng đều xếp chồng lên nhau với phần mép mềm mại. 

Kỹ thuật vẽ tranh này thực sự đặc biệt của danh họa đã giúp tác phẩm đạt được hiệu ứng chiều sâu và phát ra ánh sáng từ bên trong. Đây thực sự là một bức tranh nổi tiếng về độ sáng tạo. 

7. Maerten Solomon’s và Oopjen Coppit – 182 triệu USD

Maerten Solomon’s và Oopjen Coppit – Hai bức tranh như một bức tranh hoàn chỉnh

Bức họa này được vẽ vào năm 1634, được vẽ để kỷ niệm đám cưới của cặp đôi Maerten và Oopjen. Dù là hai bức chân dung riêng biệt nhưng chúng luôn được treo cạnh nhau. Và điều khác thường chính là kích thước và mô tả các đối tượng ở độ cao đầy đủ nhưng lại nhìn như một bức tranh hoàn chỉnh.
Năm 2015, các bức tranh trở thành sở hữu chung của Bảo tàng Louvre và Rijksmuseum sau khi cả hai góp một nửa giá để mua.

8. Roy Lichtenstein – 165 triệu USD

Bức tranh nổi tiếng trong phong trào nghệ thuật trào phúng

Bức tranh này lấy cảm hứng từ các minh họa trong truyện tranh năm 1962. Sử dụng dấu chấm Ben-Day cổ điện của Lichtenstein và bong bóng thoại này được nhiều nhà phê bình coi là một trò đùa mỉa mai về sự nghiệp của chính ông. Nghệ sĩ nhạc Pop người Mỹ này là nhân vật hàng đầu trong phong trào nghệ thuật trào phúng những năm 1960.

Năm 2017, tỷ phú quỹ đầu cơ và sưu tầm nghệ thuật Steven A. Cohen, đã mua tác phẩm với giá 165 triệu đô la.

II. Lời kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin về bức tranh đắt giá nhất thế giới được nhiều bạn đọc tìm hiểu. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn. Cảm ơn các bạn đã đón đọc. Đừng bỏ lỡ chuyên mục Phim tranh ảnh để biết thêm nhiều thông tin thú vị khác nhé!